{LibCssJs}

Nám da và nguyên nhân gây ra nám da

Đăng bởi   quantri 44 lượt xem

Nếu đã là phụ nữ thì không ai muốn mình bị nám da cả, vì nám da thực sự rất mất thẩm mỹ, hơn nữa nám da rất khó điều trị triệt để nếu không dùng đúng phương pháp. Theo dõi ngay thông tin dưới đây để biết nguyên nhân gây nám da và tìm phương pháp điều trị phù hợp nếu bị nám nhé.

Nám da là gì?

Nám da là tình trạng trên da mặt xuất hiện các vết tròn nhỏ màu nâu hoặc màu tối, chúng xuất hiện tập trung theo vùng chủ yếu ở hai bên gò má, trán hoặc cằm…

Nám da ở phụ nữ
Nám da ở phụ nữ

Nám da là tình trạng phát triển quá mức của sắc tố Melanin ở lớp dưới cùng và trung bì. Nám da thường xuất hiện ở phụ nữ có thai, sau sinh hoặc phụ nữ trung tuổi, một số ít xuất hiện ở trẻ dậy thì. Khi phát hiện nám da nên điều trị tránh để lâu, sự xuất hiện dày đặc của sắc tố Melanin sẽ khó điều trị.

Nguyên nhân gây nám da

Melanin là là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào da gọi là melanocytes ( tế bào biểu bì tạo sắc tố ) và khi melanin tăng quá mức thì sẽ xảy ra hiện tượng nám da trên khuôn mặt bạn.

1.     Nám da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời có chứa tia UV rất lớn, đây là nguyên nhân gây kích thích sự phát triển quá mức của sắc tố Melanin trên da. Khi sắc tố này phát triển quá nhiều sẽ bị phát ra bên ngoài da mặt bạn vì vậy để hạn chế tình trạng này, khi ra ngoài nắng bạn nên sử dụng kem chống nắng thích hợp.

Nám da do ánh nắng mặt trời
Nám da do ánh nắng mặt trời

Khi không có ánh nắng mặt trời thì tế bào sắc tố cũng sẽ sản sinh ít đi và nám da cũng dần mất đi.

2.     Nám da do nội tiết tố

Việc thay đổi nội tiết tố lớn nhất đó là khi phụ nữ mang thai. Trong nhiều thập kỷ, nám da được coi như là mặt nạ của thai kỳ, nó gây ra bởi sự tăng trưởng hoocmon estrogen và progesterone, đây là yếu tố gây kích thích sắc tố melanin phát triển.

Nám da do nội tiết tố
Nám da do nội tiết tố

Do đó, nhiều trường hợp sau quá trình mang thai nám da sẽ tự hết hoặc có người không hết được mà cần phải điều trị.

3.     Nám da do dùng thuốc tránh thai

Nám da do dùng thuốc tránh thai
Nám da do dùng thuốc tránh thai

Việc dùng thuốc tránh thai cũng làm ảnh hưởng tới nội tiết tố của phụ nữ. Nếu muốn dùng thuốc tránh thai mà hạn chế tình trạng nám da thì nên sử dụng các thuốc tránh thai có chứa thành phần là progestin hoặc ngưng dùng thuốc và dùng biện pháp tránh thai thay thế khác.

4.     Nám da do rối loạn mạch máu

Nám da do rối loạn mạch máu
Nám da do rối loạn mạch máu

Theo một nghiên cứu cho thấy, các vùng xảy ra nám da thì các bệnh mạch máu cũng xuất hiện ở vùng da đó nhiều hơn ở các vùng da không bị. Nếu điều trị tốt bệnh rối loạn mạch máu thì hiện tượng nám da cũng sẽ được giảm dần.

5.     Nám da do di truyền

Nám da do di truyền
Nám da do rối loạn mạch máu

Nám da theo di truyền thường xuất hiện từ rất sớm, do nám di truyền xuất hiện ngay từ gen nên việc điều trị nám di truyền khá khó khăn và cần sự kiên trì lớn của người bệnh.

Điều trị hiệu quả nám da hiệu quả

-         Chăm sóc da hàng ngày là yếu tố quan trọng để làm mờ và hạn chế sự tăng sinh của các sắc tố melanin có trong da.

-         Khi đi ra ngoài đường cũng nên sử dụng các dòng sản phẩm chống nắng chống tia UV cao để ngăn ngừa Melanin được sản sinh.

-         Có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị rối loạn nội tiết

-         Dùng sản phẩm Verniabest (S) Beauty để cân bằng nội tiết, giảm sắc tố melanin và cân bằng làn da giúp da trắng sáng lên từng ngày từ bên trong.

Chia sẻ: