Hallelujah là gì? Alleluia có nghĩa là gì?

Hallelujah là gì? Alleluia có nghĩa là gì?

Hallelujah và Alleluia là hai từ mà chúng ta thường nghe trong các bài hát tôn giáo. Nhưng ý nghĩa của chúng là gì? Từ Hallelujah có xuất xứ từ đâu? Và Alleluia có ý nghĩa gì trong lịch sử và đức tin của người Kitô hữu? Trong bài viết này, verniabest.com sẽ tìm hiểu sâu hơn về hai từ này và ý nghĩa của chúng trong tôn giáo.

Hallelujah là gì?
Hallelujah là gì?

Hallelujah là gì?

Hallelujah là một từ tiếng Hebrew (tiếng Do Thái cổ) được dùng để cầu nguyện hoặc dành để ca ngợi Chúa. Trong Kinh Thánh, từ này xuất hiện nhiều lần và được dịch sang tiếng Anh có nghĩa là “Praise the Lord” hoặc “Alleluia”, Hallelujah tạm dịch là “lời ngợi khen Thiên Chúa”. Ngoài ra, từ Hallelujah còn được sử dụng trong âm nhạc và văn học như một cách để biểu đạt sự kính trọng hoặc ngưỡng mộ. Trong âm nhạc, bài hát “Hallelujah” của Leonard Cohen là một trong những bản nhạc nổi tiếng sử dụng từ này và đã được cover lại nhiều lần bởi các nghệ sĩ khác nhau.

Alleluia có nghĩa là gì?

Alleluia có nghĩa là gì?
Alleluia có nghĩa là gì?

“Alleluia” là một từ tiếng Latinh, được dùng để diễn tả sự tôn vinh, tôn giáo và cảm kích về sự giải thoát, hy vọng và niềm tin vào Thiên Chúa. Từ này cũng được sử dụng trong các bài thánh ca và lễ nghi tôn giáo.

Trong tiếng Việt, “Alleluia” thường được dịch sang “A-lê-lu-ia” hoặc “Al-le-lu-ia”. Nó được phát âm giống như “a-lê-lu-ya”. Từ này cũng được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý, v.v.

Trong tôn giáo Thiên chúa giáo, “Alleluia” thường được sử dụng trong các lễ cầu nguyện, đặc biệt là trong Thánh lễ Chúa nhật, để tôn vinh Thiên Chúa và cầu nguyện cho sự bình an và phúc lành cho mọi người. Từ này cũng được sử dụng trong các bài ca giáng sinh và lễ Phục sinh để diễn tả sự vui mừng và hy vọng về cuộc sống mới.

Người Do Thái thường hát Alleluia khi nào?

Người Do Thái thường hát Alleluia trong các buổi lễ đặc biệt và các dịp lễ lớn trong năm như Lễ Phục Sinh, Lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, hay Lễ Tuần Thánh. Alleluia được xem như là một ca ngợi sự sống lại của Chúa Giêsu từ cõi chết, và là một cách để tôn vinh Chúa trong các ngày lễ này. Ngoài ra, Alleluia cũng được sử dụng trong các dịp khác như cầu nguyện, đọc kinh, hoặc trong các lễ cưới, tang lễ của người Do Thái.

Alleluia trong Thánh lễ

Trong Thánh lễ của Tông giáo Thiên chúa giáo, “Alleluia” được sử dụng như một phần của lễ Chúa nhật, trước khi đọc các bài đọc Kinh Thánh. Thường thì, sau khi được hát, “Alleluia” sẽ được đọc một đoạn từ Kinh Thánh, sau đó được hát lại một lần nữa. Sau khi đọc bài đọc Kinh Thánh, “Alleluia” sẽ được hát một lần nữa, trước khi đọc Phúc Âm. Trong một số dịp đặc biệt, chẳng hạn như trong Thánh lễ đám tang, “Alleluia” có thể được thay thế bằng một bài ca khác.

Alleluia trong Thánh lễ 
Alleluia trong Thánh lễ 

Tuy nhiên, trong mùa Chay, “Alleluia” sẽ không được sử dụng trong Thánh lễ. Thay vào đó, thường sẽ có một bài ca khác được sử dụng thay thế, thể hiện tâm trạng thanh tịnh và đau khổ của mùa Chay.

Sau đó, vào mùa Phục sinh, “Alleluia” sẽ được sử dụng trở lại trong Thánh lễ, thể hiện sự sống lại và hy vọng của đức Kitô Phục sinh.

Tại sao Alleluia lại không được sử dụng trong mùa Chay? 

Alleluia mang nghĩa là lời chúc tụng Chúa. Tuy nhiên, khi được chuyển sang văn hóa La-tinh, alleluia còn mang một ý nghĩa khác, đó là biểu lộ sự vui mừng. Trong phụng vụ của các Giáo hội Tây phương, alleluia chỉ được hát vào mùa Phục sinh và bị cấm trong mùa Chay, vì mùa Chay là thời gian đền tội, còn mùa Phục sinh là thời gian hoan hỉ và vui mừng. Tuy nhiên, trong phụng vụ của các Giáo hội Đông phương, alleluia được hát quanh năm.

Tập tục này đã được áp dụng ở Bắc Phi và các bài giảng của thánh Augustinô cũng có đề cập đến nó. Tuy nhiên, khoảng cuối thế kỷ VIII, tập tục của Giáo hội Rôma đã thắng thế và alleluia chỉ được hát trong mùa Phục sinh và tuyệt đối cấm hát trong mùa Chay. Alleluia còn tượng trưng cho niềm vui, vì vậy trước đây người ta không hát alleluia trong lễ an táng hoặc cầu nguyện cho người chết.

Ngày nay phụng vụ chỉ hát alleluia trong mùa phục sinh mà thôi hay sao?

Đúng vậy, hiện nay trong phụng vụ Công giáo, các đoàn giáo chỉ hát alleluia trong Mùa Phục sinh thôi. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ như trong một số lễ kỷ niệm đặc biệt, các đoàn giáo dục có thể được phép hát alleluia ngoài mùa Phục sinh. Ngoài ra, ở các bộ phận giáo dục Đông phương, như các bộ phận giáo dục Công giáo Việt Nam, việc hát alleluia không bị giới hạn trong Mùa phục sinh và có thể được thực hiện quanh năm.
Hallelujah và Alleluia đều là những từ được sử dụng trong tôn giáo và âm nhạc. Hallelujah là phiên bản tiếng Anh của từ tiếng Hebrew Halleluyah, được dùng để ca ngợi Thiên Chúa. Trong khi đó, Alleluia là phiên bản tiếng Latinh của từ này. Dù là phiên bản nào, ý nghĩa của Hallelujah và Alleluia đều là ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các bài thánh ca và lời cầu nguyện, và trở thành một phần không thể thiếu trong nghi lễ tôn giáo.

 

Similar Posts